top of page

Những ngày đầu lên chức đã vắt cạn sức lực của mình

Những tờ lịch của năm 2022 đang lật dần về những tháng cuối. Đây là năm mà bản thân mình có những sự thay đổi nhất định về nhiều phương diện trong cuộc sống cũng như trong công việc. Và ngày hôm nay là ngày tròn 1 tháng mình được lên chức Assistant Manager. Với một người chưa từng có kinh nghiệm quản lý như mình thì điều đó chưa bao giờ dễ dàng cả.Có thể các bạn đã biết mình tốt nghiệp chuyên ngành Event Management. Điều đáng tiếc là mình không đam mê và không thực sự thích cái ngành đó. Khoảnh khắc mình cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp mình cảm thấy mông lung nhiều hơn là vui sướng. Mình đã từng bế tắc không biết mình sẽ làm gì và liệu mình có xin được việc hay không? Hàng chục cái resume đã được rải đi khắp nơi và những lời từ chối cũng lần lượt theo sau. Bén duyên làm sao mình bắt đầu dẫn thân vào nghề sale. Mặc dù không thực sự thích nhưng ít nhất mình cảm thấy công việc này mình có thể đảm nhận được. Mình đã tự nhắn nhủ với bản thân rằng “ có thể mình vẫn chưa tìm ra niềm đam mê của mình, nhưng ít nhất hãy làm tốt công việc mình đang làm “. Và những gì mình cố gắng cũng được đền đáp - sau hơn 1 năm làm việc mình đã được lên chức.


Làm “sếp” chắc "oai" lắm ha?

Dạ thưa không. Mình vẫn làm việc như một nhân viên bình thường nhưng có nhiều trách nhiệm hơn. Làm một leader có nghĩa là bạn phải quản lý cả team mà trong team thì có đứa nào giống nhau đâu : có đứa lười, đứa siêng năng, đứa hay đi trễ, đứa suốt ngày chê bai này nọ. Tụi nó cũng dữ dằn lắm à nha. Nó nghĩ mình là người mới nên nhiều khi nó cũng muốn qua mặt. Mình đã từng làm lớp trưởng 4 năm của một lớp có nhiều thành phần nghịch nhất trường. Mỗi lần tụi nó phá nát cái lớp là mình khóc, thế mà tụi nó sợ mới ghê chứ. Giờ lớn rồi cái trò con nít đó đâu còn áp dụng được nữa. Bây giờ thì vừa phải hoàn thành công việc vừa phải tìm cách để nhân viên vừa nể vừa quý mình. Còn cái dụ khách chửi thì cũng phải đứng nghe từ đầu đến cuối. Được cái mình có kinh nghiệm nghề dịch vụ lâu năm nên điều đó cũng không phải khó khăn gì. Nhưng có đôi lúc mình cũng hoài nghi về năng lực của bản thân và cảm thấy công việc này đang vắt cạn năng lượng của mình.

Nhưng nghe mình nói nè, nếu người ta chọn bạn để làm leader thì chắc hẳn người ta có lý do và họ nhìn thấy được tiềm năng của bạn. Vậy nên hãy tin vào bản thân mình và đừng dễ dàng bỏ cuộc. Làm “sếp” chưa bao giờ dễ dàng cả, nhưng hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn và hãy nắm lấy cơ hội để chứng tỏ năng lực của bản thân. Có thể chúng ta chưa thực sự hoàn hảo trong cách quản lý, nhưng hãy không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh ngiệm để nâng cao giá trị và khả năng lãnh đạo của bản thân. Nếu không biết thì hãy hỏi những ngừoi có kinh nghiệm vì ít nhất họ có thể đưa ra cho bạn những gợi ý. Đó là điều mình luôn làm khi mình có vấn đề trong công việc.


Tìm một chỗ đứng trong xã hội này đâu có dễ gì đặc biệt là những đứa tha phương cầu thực như mình. Ngoài sự kiên trì và cố gắng ra thì bọn mình không còn lựa chọn nào khác. Hy vọng các bạn của mình vẫn đủ sức để vượt qua khó khăn và chiến đấu hết mình cho những giấc mơ của bản thân.


Toronto, ngày 5 tháng 10 năm 2022.53 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page