top of page

Montreal- Thành phố của những sự giao thoa

Mình đến Montreal vào những ngày đầu tiên của tháng 7. Trước chuyến đi, mình mường tượng đủ những thứ hay ho về vùng đất được mệnh danh là linh hồn của nước Pháp giữa lòng Canada. Và sau 3 ngày ở đó, mình đã nhận ra rằng Montreal là thành phố của những sự giao thoa.

Sự giao thoa đầu tiên phải kể đến chính là ngôn ngữ. Đây là thành phố lớn thứ 2 của Canada và là nơi mà tiếng Pháp được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức. Hầu hết người dân Montreal đều có thể nói tốt cả Tiếng Anh lẫn Tiếng Pháp, nên việc giao tiếp và trao đổi thông tin với khách du lịch cũng ko phải là một vấn đề quá lớn. Trước khi đến Montreal, mình đã học tiếng Pháp khoảng gần 2 tháng. Mình nghĩ với trình độ 2 tháng thì ít nhất mình cũng có thể order đồ ăn. Nhưng khi đến đó và nghe người Montreal giao tiếp với nhau bằng tiếng Pháp mình mới ngậm ngùi thừa nhận rằng tiếng pháp mình dở thiệt. 😄 Hy vọng rằng vào một ngày nào đó, khi có dịp quay trở lại, mình đã có thể tự tin bắt chuyện với những người phục vụ bằng vốn tiếng Pháp phong phú hơn.Trước khi được đặt chân đến đây, mình đã thắc mắc tại sao Montreal laị trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Canada. Và giờ thì mình đã có câu trả lời cho mình. Điều khiến người ta mê mẩn cái thành phố này, có lẽ là sự kết hợp của những cái cũ và cái hiện đại trong các thiết kế kiến trúc. Bên cạnh những toà nhà cao chót vót thường thấy ở các thành phố Bắc Mỹ, thì Montreal vẫn giữ lại cho mình những nét cổ điển của một nước Pháp thu nhỏ. Khi đến đây, đặc biệt là Old Montreal, bạn sẽ có cảm giác như đang dạo chơi trên những đường phố ở Châu Âu, bạn còn được chiêm ngắm những ngôi nhà thờ kiểu Gothic có sự hoà quyện giữa nghệ thuật và tín ngưỡng, ví dụ như nhà thờ Notre-Dame Basilica of Montréal được xây dựng cách đây cả mấy trăm. Mình để ý rằng, hầu hết những ngôi nhà thờ ở đây đều rất lớn và nếu có dịp ghé thăm nhà thờ Ông thánh Giu Se ( Saint Joseph's Oratory of Mount Royal ) ở Mont Royal, bạn sẽ phải trầm trồ trước sự sừng sững của ngôi thánh đường này. Phải chăng đó là những công trình kiến trúc mang theo niềm tự hào của những người dân nơi đây.


Đến với Montreal, bạn có thể thưởng thức ẩm thực của người Pháp mà không cần phải bay đến Pháp. “ Enjoy taste of french in a North America city”. Mọi người đồn nhau bảo rằng Poutine ở Montreal rất là ngon, nhưng thật đáng tiếc mình vẫn chưa có cơ hội để thử. Nói chung, ở đó có rất nhiều nhà hàng để bạn có thể lựa chọn, với mình ,dễ ăn nhất vấn là chiếc bánh humberger. Nếu đã đến đây thì chớ quên ăn thử bánh sừng trâu và nhâm nhi một ly cà phê đậm vị.Thứ mình thèm nhất vẫn là các loại bánh ngọt mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các con hẻm ở trung tâm thành phố. Nó thật ngon và thật bắt mắt.Bật mí cho các bạn chuyến đi này là cột mốc đánh dấu mình chính thức gia nhập hội những người 23+. Và đặc biệt hơn nữa khi đây cũng là chuyến đi đầu tiên có sự đồng hành của một người cũng rất đặc biệt với mình. Hy vọng rằng, tụi mình sẽ có những chuyến đi tiếp theo, cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau khám phá và sống những ngày tháng tươi đẹp của tuổi trẻ. Bởi vì:

The purpose of life is to live it, to taste it, to experience to the most, to reach out eagerly and without fear for newer and richer experience “

” ELEANOR ROOSEVELT”1 lượt xem0 bình luận
bottom of page